Thứ ba, 02/09/2014, 06:15:28 AM (GMT+7)

MỘT HƯỚNG ĐI VỀ CHĂM SÓC SỨC KHOẺ SẮC ĐẸP BỀN VỮNG TỪ NỘI SINH

Thứ ba, 02/09/2014, 06:15:28 AM


Bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng

Trong điều kiện môi trường hiện nay chúng ta đang sống chung với các chất độc hại, nhất là các chất gây ung thư có nhiều trong khói bụi, chất thải trong công nghiệp. Trong lương thực thực phẩm có chứa nhiều các dư chất của: thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng, chất bảo quản, kháng sinh… Thời đại công nghiệp hóa chúng ta được hưởng những thành tựu do khoa học kỹ thuật mang lại – nhưng loài người cũng phải trả giá đắt cho ô nhiễm môi trường ngày một tăng. Tuy vậy con người cũng không chịu bó tay, cứ ngồi nhìn những bệnh tật ập đến. Bản thân mỗi con người, chủ động phòng tránh một cách tích cực – nhưng vấn đề đặt ra là chủ động phòng tránh như thế nào, bắt đầu từ đâu để có được sức khoẻ, sắc đẹp bền vững từ nội sinh.

Trong nhiều năm nghiên cứu áp dụng, chúng tôi thấy phải bắt đầu từ bộ máy tiêu hóa, người xưa có câu “Bệnh từ miệng và họa cũng từ miệng” trong môi trường độc hại ta phải chủ động phòng chống hạn chế không để các chất độc xâm nhập vào cơ thể, phải tìm mọi cách thải các chất cặn bã bằng cách nào – tốt nhất là phải bằng ăn uống để phòng và chữa bệnh. Bởi vậy những bệnh tật dần được khắc phục, tư tưởng thoải mái, các bộ phận trong cơ thể hoạt động đều, các tuyền nội tiết sản sinh ra các hóc môn đều đặn, nội sinh ngày một vượng.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới, trước hết ta phải làm cuộc cách mạng đường ruột, ta phải thayđổi một số tập quán ăn uống sao cho phù hợp với những nghiên cứu gần đây nhất.

Trước tiên từ khâu lương thực thực phẩm đầu vào của bộ máy tiêu hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm phải là điều kiện tiên quyết, điều này không dễ thực hiện vì ngay từ hạt gạo, mớ rau, miếng thịt ta ăn hàng ngày nó đã chứa đựng tồn dư của những chất độc ngay từ khi trồng trọt, chăn nuôi tuy ngày nay đã có những phân bón sản xuất từ vi sinh nhưng chưa được dùng trên diện rộng. Điều tốt nhất là ta nên chọn những sản phẩm từ các cơ sở có nguồn gốc rõ ràng với quy trình sản xuất an toàn. Ngoài những chất dinh dưỡng cơ bản cho sự phát triển, hoạt động của cơ thể ta phải hết sức chú trọng đưa đầy đủ chất xơ có hàm lượng cao vào bộ máy tiêu hóa, cụ thể là cho vi khuẩn có lợi ở đại tràng sinh sôi nảy nở. Chúng ta đã biết chất xơ ở 2 dạng, dạng xơ ta dễ nhận biết, nó nằm chủ yếu ở các loại rau qủa, còn những loại xơ cho đại tràng ta phải thay đổi một số thói quen về ăn uống, nhất là hiện nay ta ăn nhiều thịt, thực phẩm chế biến sẵn lại càng làm cho chúng ta thiếu hẳn chất xơ. Bởi vậy chúng ta phải khắc phục bằng cách tự chế biến lấy từ các rau qủa như rau má, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cam chanh, xơ ri, đu đủ, gấc, dứa….dùng cối giã hay máy xay chế biến thành những dung dịch sau đó có thể cho thêm chút đường, mật ong với những dung tích từ 100-200-250ml bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày chúng ta dùng từ 1-2 lọ như vậy tránh được dung dịch tiếp xúc với không khí dễ bị lên men. Chúng ta chế biến một lần có thể dùng được hàng tuần. Điều quan trọng là cách dùng. Sáng dậy trước khi ăn sáng ta uống khoảng 100-200ml nước lọc để chất xơ được đẩy ngay xuống đại tràng, không bị giữ lại ở dạ dày, ở ruột non. Sau 10-15 phút mới ăn sáng.

Gần đây, trong cộng đồng có lưu truyền 1 phương pháp cách mạng đường ruột rất đơn giản và hiệu nghiệm, đó là Ly Sinh tố  “thần dược”.

Theo ông Nguyễn Bá Tòng – người phổ biến bài thuốc này thì ly sinh tố gồm ba thứ THƠM (DỨA)+ CHUỐI + CÀ CHUA sẽ là “thần dược” trị được nhiều chứng bệnh. Qua kinh nghiệm dân gian, kinh nghiệm bản thân cũng như qua một số bạn bè thực hành có kết quả nên ông đã kết luận như thế. Thực tế ở các Hội người cao tuổi ở Hà Nội cũng áp dụng và thấy có nhiều kết quả, ưu điểm ưu điểm như sau:

Thơm (Dứa), chuối và cà chua là những loại trái cây xứ nhiệt đới – chúng ta nên thưởng thức những thứ gì gần gũi với đời sống hằng ngày, cùng sinh sống trong một môi trường thổ nhưỡng với chúng ta thì cơ thể ta dễ hấp thụ. Đây là những loại trái cây rất rẻ tiền, nhưng lại rất bổ dưỡng. Cả ba loại trái cây này đều nằm trong “top” dẫn đầu các trái cây tốt cho sức khỏe mà các bác sĩ khuyên dùng. Phân tích từng loại ta thấy: Chuối rất giàu kali, giữ cho huyết áp luôn trong tầm kiểm soát và giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. Chuối còn có magié, B1, B6 giúp chống trầm cảm, chống stress.

Thơm(dứa): có nhiều bromelain là chất chống viêm hiệu quả. Giàu vitamin C, thơm hỗ trợ cho hệ miễn dịch và tạo ra hàng rào chống lại các gốc tự do – là nguyên nhân dẫn đến sự lão hóa và ung thư.

Cà chua: giàu lycopene, có khả năng trung hòa các gốc tự do. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có khả năng chống ung thư gấp hai lần carotene. Cà chua cũng chứa sắt, ngừa bệnh thiếu máu và mệt mỏi.

Khi dùng riêng, mỗi loại đều có ưu điểm riêng. Nhưng khi kết hợp lại, chúng lại tạo ra một sức mạnh tổng hợp mà ông Tòng gọi là “thần dược” (theo nguyên lý của nền y học phương Đông xưa, ông cha ta đã nói: “thống tắc bất thông, thông tắc bất thống” nghĩa là: đau là không thông, thông sẽ không đau”).

Theo ông Tòng, cơ thể ta là một hệ thống ống dẫn: tiêu hóa, tuần hoàn, hô hấp đều là hệ thống ống dẫn. Làm cho thông thoáng hệ thống này, ắt sẽ phòng và trị được bệnh. Các axit trong dứa và cà chua có khả năng khai thông đó. Nhưng nếu chỉ có dứa và cà chua thì cơ thể không chịu nổi. Vậy phải có chất kiềm (kali) trong chuối để trung hòa lại.

Theo ông Tòng, hỗn hợp thơm + chuối + cà chua trị tốt nhất là bệnh về đường ruột, điều chỉnh những rối loạn của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các bệnh như béo phì, huyết áp, tim mạch, sỏi thận, thấp khớp,… nói chung là những bệnh do thừa mỡ và cholesterol gây ra đều giảm.

Ông Tòng cũng lưu ý rằng phải sử dụng thuốc một cách thông minh, nghĩa là nắm vững dược tính của từng loại trái cây để điều chỉnh cho từng bệnh. Ví dụ trong bệnh dạ dày thì lượng chuối phải nhiều hơn thơm và cà chua. Còn trong các bệnh béo phì, cao mỡ máu, sỏi thận, gai cột sống, thấp khớp thì lượng cà chua và thơm phải nhiều hơn.

CÁCH CHẾ BIẾN

Chuối sứ (tức là chuối tây ở miền Bắc) màu vàng, không dùng chuối khác) bỏ vỏ, xắt lát, luộc với tí muối. Dứa gọt vỏ, bỏ cùi, băm nhuyễn. Cà chua xắt nhuyễn không bỏ vỏ và hạt. Tất cả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, có thể cho thêm nước, ít hay nhiều tùy ý. Nếu không thích làm sinh tố có thể luộc cả ba thứ mà ăn.

Nếu muốn trị bệnh thì mỗi ngày ít nhất hai ly, sáng và chiều. Muốn phòng bệnh thì mỗi sáng một ly cũng tạm đủ.

Theo ông Tòng điều thiết yếu là phải kiên trì dùng lâu dài “trường kì kháng chiến nhất định thành công”.

Chúng ta không thể không làm cuộc cách mạng đường ruột, ăn uống đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, dùng các loại thực phẩm thuốc để phòng và chữa bệnh như loại Sinh tố “thần dược” nêu trên. Chúng ta khoẻ mạnh vui vẻ các tuyến nội tiết  sẽ hoạt động đều đặn. Đó chính là sức khoẻ – sắc đẹp bền vững từ nội sinh.

Hiện nay Liên minh nông trại và tiêu dùng xanh Việt Nam (VINAFARM) đang có nguồn cung ứng thực phẩm thiên nhiên, an toàn được chọn lọc từ các vùng nông trại canh tác tự nhiên và áp dụng chuẩn an toàn dưới sự kiểm tra giám sát thường xuyên. Quý vị hãy liên hệ với Liên minh để được cung ứng định kỳ các loại rau củ quả đảm bảo an toàn để chúng ta thực hiện Cuộc cách mạng đường ruột. Khi trở thành hội viên của Liên minh quý vị sẽ được nhận thường xuyên các tài liệu và thông tin mới về bảo vệ sức khỏe, đồng thời sẽ có cơ hội giao lưu và chia sẻ trong cộng đồng Tiêu dùng xanh, cũng như các chương trình tích điểm khuyến mãi đặc biệt, nhằm tiết kiệm ngân sách tiêu dùng cho quý vị.

Đặc biệt quý vị nào bận rộn không tự chế dịch nước qủa ép, hoặc sinh tố “thần dược” để uống hàng ngày, trung tâm chúng tôi sẽ làm dịch vụ chế và đóng sẵn vào chai theo yêu cầu của từng khách để mang về cho tủ lạnh dùng dần.

Liên hệ:

Liên minh nông trại & tiêu dùng xanh Việt Nam (VINAFARM)

….

Tel: 0913.203.747  04.2118942

Trung tâm tư vấn phát triển vì sức khỏe cộng đồng

393 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 04.8689524  – 095 867 9768

Thời tiết

22°C

Có mưa rào và dông
Độ ẩm 90%
Gió tây
tốc độ 1 m/s

Tỷ giá